วิธีการการเลือกรถเช่า


เทคนิคการเลือกรถเช่า (ยาวนะแต่อยากให้อ่าน)

สำหรับใครที่เดินทางไปท่องเที่ยวหรือติดต่อธุระต่างจังหวัดด้วยเครื่องบิน รถไฟ หรือ รถทัวร์ วิธีการเดินทางในจังหวัดนั้นๆที่สะดวกสบายที่สุดคงหนีไม่พ้นการเช่ารถขับเอง ซึ่งเราสามารถเดินทางไปในที่ใดได้โดยสะดวก แม้จะเป็นสถานที่ที่รถประจำทางไปไม่ถึง หรือสถานที่ที่ไม่มีแท็กซี่ อย่างไรก็ดี เรามีเทคนิคในการเลือกและจองรถเช่า รวมถึงขั้นตอนต่างๆในการตรวจรับรถตลอดจนเกี่ยวกับการประกันภัยมาฝากนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจกัน


การจองรถ

หลักๆเลยก็คือ เราต้องโทรจองหรือจองผ่านระบบออนไลน์ก่อน ขณะจองให้ระบุว่า อยากได้รถประเภทไหน ต้องการรับรถวัน เวลา สถานที่ใด เช่ารถนานกี่วัน กำหนดส่งมอบรถคืนเมื่อไหร่ หากเราเช่าหลายวันมีส่วนลดอย่างไร เตรียมพร้อมก่อนเดินทาง การจะไปหารถเช่าเอาเมื่อถึงปลายทางแล้วนี่ไม่แนะนำเลยล่ะ เพราะอาจได้รถเก่าหรือรถที่เสื่อมสมรรถนะ อีกอย่างอาจได้รถในค่าเช่าที่สูงเกินจำเป็นทีเดียว


ทำสัญญา

เมื่อเดินทางไปถึงปลายทาง ส่งมอบเอกสาร เช่น บัตรประชาชน ใบขับขี่ เพื่อเป็นหลักฐานในการทำสัญญา อันนี้แนะนำอ่านสัญญาให้ละเอียด สงสัยสัญญาข้อไหนให้สอบถามพนักงานส่งรถทันที ตรวจสัญญา ชำระค่าเช่าและเงินมัดจำ ในส่วนเงินมัดจำขอแนะนำว่าควรเลือกวางมัดจำในราคาปานกลาง ไม่แพงเกินไป และไม่ถูกเกินไป เพราะอาจได้รถคุณภาพไม่ดีหรือเสื่อมสมรรถนะ ส่วนนี้เป็นเพียงการวางเงินค้ำประกันไว้และได้รับคืนเมื่อคืนรถไม่ใช่เงินที่เป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องชำระแต่อย่างใด โดยควรเทียบเงินมัดจำกับคุณภาพรถยนต์ว่าเหมาะสมที่จะเช่ารถจากบริษัทนั้นดีหรือไม่


การตรวจรับรถ

ขั้นตอนในการตรวจรับรถนั้นไม่ได้ยุ่งยาก แต่ที่สำคัญควรตรวจสอบรอบรถว่ามีรอยอะไรไหม อุปกรณ์ที่ติดมากับรถมีอะไรบ้างมีครบไหม น้ำมันเต็มถังไหม ตรวจดูความสะอาดภายนอกและภายใน ตรวจดูความพร้อมของยางรถยนต์ ซึ่งการรับรถนั้นคุณสามารถถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐานได้


คืนรถ

การคืนรถก็ไม่ยุ่งยากเช่นกัน พนักงานรับรถนั้นจะเป็นผู้ตรวจสอบร่องรอยต่างๆ และระดับน้ำมัน หากไม่มีอะไรผิดปกติก็รอรับเงินมัดจำคืนได้เลย


ประกันภัย

ประเด็นสุดท้ายที่สำคัญที่สุด เพราะถือเป็นการใส่ใจเรื่องความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้โดยสารมากที่สุด โดยควรเลือกรถเช่าที่มีประกันภัยรถยนต์ และควรเป็นประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ประเภทเชิงพาณิชย์ ที่ให้ความคุ้มครองได้ครอบคลุมมากกว่าประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ทั่วๆไป เช่น รถเกิดอุบุติเหตุโดยมีคู่กรณีจนผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารได้รับาดเจ็บ  หากเป็นประกันชั้น 1 ทั่วไป  เมื่อบริษัทประกันสามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นรถยนต์ที่เช่ามา   ทางบริษัทประกันสามารถปฏิเสธความรับผิดได้    ต่างจากประกันเชิงพาณิชย์ที่บริษัทประกันไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดได้เลย      อีกประการควรสอบถามและตรวจสอบให้ดีๆ ว่ารถที่เราเช่านั้น ทำประกันรถยนต์ประเภทใด ให้ความคุ้มครองอะไรและมีเงื่อนไขยกเว้นอะไรบ้าง ต้องเสียค่าเสียหายหรือค่าปรับอะไรเพิ่มเติมหรือเปล่า


สุดท้าย ขอให้นักท่องเที่ยวและนักธุรกิจทุกท่านได้เลือกเช่ารถที่มีคุณภาพ และปลอดภัยในการเดินทางทุกๆท่าน

Prompt Car Thailand - รถเช่านครศรีธรรมราช


Visitors: 126,281